Nhà không đủ giấy tờ xử lý tranh chấp bất động sản

11:20 09/04/2014

Nhiều bạn đọc thắc mắc về câu hỏi về tranh chấp và tính pháp lý của bất động sản không đủ giấy tờ, cụ thể là không có giấy chứng nhận sở hữu.

Năm 1970, khi chưa lập gia đình, chồng tôi có bỏ tiền ra để cất nhà nhưng vì muốn cho mẹ được vui nên anh ấy đã để mẹ đứng tên làm chủ sở hữu nhà. Đến năm 1985, mẹ tôi đã làm giấy cho đứt căn nhà cho vợ chồng tôi (có xác nhận của chính quyền). Năm 2005, mẹ chồng tôi qua đời. Nay, vợ chồng tôi định tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà để có thể xin giấy phép xây sửa lại nhà thì một cô em chồng tôi lại đứng ra tranh cản. Xin hỏi, chúng tôi phải làm sao? (Phan Thị Quyên, Đường Lê Thái Tổ, P.2, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Trả lời
Điểm d khoản 3 Điều 10 Nghị định 60/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị, quy định: “Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở chỉ được xem xét khi đã giải quyết xong tranh chấp theo pháp luật”. Điều 147 Luật Nhà ở, quy định giải quyết tranh chấp về nhà ở, đã quy định: “Nhà nước khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp về nhà ở thông qua hòa giải. Tranh chấp về nhà ở do Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Tránh rủi ro xảy ra khi tranh chấp bất động sản

Như vậy, vợ chồng bà cần có sự bàn bạc, thỏa thuận với người em về việc ai là người được nhận quyền sở hữu nhà. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được, hai bên có thể khởi kiện để Tòa án nơi căn nhà tọa lạc xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Sau đó, dựa trên cơ sở của bản án đã có hiệu lực pháp luật, người thắng kiện có thể trực tiếp liên hệ với cơ quan chức năng để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Học môi giới bất động sản để hiểu hơn về thị trường bất động sản và tránh những tranh chấp liên quan đến thủ tục pháp lý.
Bài viết khác: