Nhiều người Anh không hài lòng về quyết định mua nhà của mình.

09:18 06/02/2015

Kết quả của một nghiên cứu mới đây tại thị trường BĐS Anh cho biết, cứ 10 chủ sở hữu nhà thì có một người không hài lòng với quyết định mua nhà của mình. Thậm chí 57% người được hỏi nói rằng họ ghét “tổ ấm” của chính mình.

Mua nhà có lẽ là quyết định mua sắm lớn nhất trong cuộc đời của mỗi người. Thông thường, 90% người mua sẽ hài lòng với căn nhà mới. Tuy nhiên, 10% còn lại thực sự cảm thấy hối tiếc vì quyết định của họ. Trên thực tế, hơn một nửa người Anh thuộc về 10% này. 

Nghiên cứu được thực hiện bởi quỹ tín chấp Ocean Finance cho biết, khoảng 28% người được hỏi nói rằng họ đã quyết định mua quá vội vàng; 20% cho biết họ không thích những người hàng xóm; 16% cảm thấy nhà không đủ rộng; 12% cho rằng họ phải bỏ nhiều công sức để hoàn thiện căn nhà mới; 6% không thể chi trả khoản vay tín chấp và 6% tin rằng họ sẽ bị lỗ nếu bán lại căn nhà.

Tuổi càng cao, người mua càng dễ hài lòng với quyết định mua nhà của mình. Theo nghiên cứu, chỉ 5% số người trên 55 tuổi cảm thấy hối tiếc vì đã mua nhà, thấp hơn đáng kể so với tỉ lệ 23% ở những người trong độ tuổi từ 25 đến 34.

Thậm chí ngay cả khi đã chấp nhận quyết định mua nhà, những chủ nhân mới cũng không thực sự thích “tổ ấm” của họ. Chỉ 43% người được hỏi nói rằng họ hoàn toàn hài lòng với mọi thứ trong căn nhà mới. Trong khi đó, 57% thẳng thắn cho biết, họ không thích một hoặc nhiều đặc điểm của ngôi nhà mới mua. Quá nhỏ, quá to, quá lạnh, sinh hoạt không thuận tiện, hàng xóm phiền phức…, có rất nhiều lí do để chủ sở hữu không hài lòng với quyết định của mình.

Ian Williams- phát ngôn viên của Ocean Finance nhận xét: “Bài học rút ra từ cuộc khảo sát của chúng tôi là: hãy dành nhiều thời gian hơn để lựa chọn thật kỹ trước khi mua nhà. Cần hiểu rõ đặc điểm của căn nhà, khu vực xung quanh nơi sinh sống cũng như những người hàng xóm trước khi kí vào hợp đồng. Cũng cần lường trước khả năng đáp ứng của căn nhà khi gia đình bạn lớn dần lên trong tương lai.” 

Bài viết khác: